Theo thông tư mới của Bộ Giao thông Vận tải, từ năm 2018 này, hành khách khi làm thủ tục đi máy bay sẽ không được phép dùng giấy phép lái xe, thẻ đảng viên, thẻ nhà báo…

Quy định hạn chế giấy tờ làm thủ tục đi máy bay từ năm 2018 được thông báo trong thông tư 45/2017/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung thông tư 01/2016/TT-BGTVT về chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam, vừa được bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ký ban hành.

Cụ thể, từ nay, những hành khách mang quốc tịch Việt Nam, đủ 14 tuổi trở lên khi làm thủ tục bay trên những chuyến bay nội địa không được sử dụng các giấy tờ như: thẻ đảng viên, thẻ nhà báo, giấy phép lái xe môtô, ôtô, thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay để thay giấy tờ nhân thân như trước đây. Các giấy tờ kể trên cũng không được sử dụng đối với hành khách mang quốc tịch nước ngoài khi bay nội địa.

Theo quy định mới, khi làm thủ tục bay nội địa, hành khách phải xuất trình một trong các giấy tờ sau: hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, giấy thông hành, thẻ thường trú, thị thực rời, thẻ tạm trú, thẻ đại biểu Quốc hội, giấy chứng minh, chứng nhận của các lực lượng vũ trang, thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia.

Ngoài ra, các giấy tờ xác nhận nhân thân khác cần phải có các thông tin cơ bản về họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi đăng kí hộ khẩu, dán ảnh, đóng dấu giáp lai và có xác nhận của công an phường, xã nơi ở hiện nay hoặc tạm trú xác nhận. Giấy này có giá trị trong 30 ngày kể từ ngày xác nhận.

Một loại giấy tờ khác có thể sử dụng là giấy của cơ quan có thẩm quyền chứng nhận hành khách là người vừa chấp hành xong bản án, giấy xác nhận có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và chỉ có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày xác nhận.

>>>Xem thêm: dat ve may bay di nha trang

Hành khách mang quốc tịch nước ngoài thì sử dụng các giấy tờ thân nhân sau để làm thủ tục chuyến bay nội địa gồm: hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy thông hành, thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú do Việt Nam cấp.

Trong trường hợp hành khách mất hộ chiếu phải có công hàm của cơ quan ngoại giao, lãnh sự của quốc gia hành khách mang quốc tịch hoặc công văn của sở ngoại vụ, cơ quan công an địa phương nơi mất xác nhận nhân thân và việc mất hộ chiếu của hành khách, có dán ảnh, dấu giáp lai. Công hàm, công văn xác nhận có giá trị sử dụng 30 ngày kể từ ngày xác nhận.

Tất cả hành khách (bao gồm cả Trẻ em và Em bé đi cùng Người lớn) cần xuất trình giấy tờ tùy thân theo quy định an ninh của ngành hàng không. Dưới 14 tuổi cần xuất trình giấy khai sinh theo quy định. Người đã bước sang tuổi 14 mà chưa kịp làm giấy chứng minh thư nhân dân thì không được sử dụng giấy khai sinh mà phải làm chứng minh thư nhân dân hoặc xin Giấy xác nhận nhân thân tại địa phương đó.

Trên đây là những quy định mới cơ bản về các loại giấy tờ được chấp nhận khi làm thủ tục đi máy bay. Nếu còn vấn đề gì cần thắc mắc giải đáp, vui lòng liên hệ trực tiếp đến Đại lý Khang Vượng Booking theo hotline 1900 636 065 từ bây giờ.

4.9/5 - (9 bình chọn)
Chat Zalo