Hiện nay đi du lịch nước ngoài đã không còn là một điều xa xỉ, bởi việc săn giá rẻ đã trở nên dễ dàng. Nhưng điều khiến các bậc phụ huynh băn khoăn là những giấy tờ có liên quan khi làm thủ tục, Đặt biệt là đối với Trẻ em có cần hộ chiếu khi đi nước ngoài hay không?

Trẻ em có cần hộ chiếu không?

Hộ chiếu của trẻ có thể gộp chung với bố, mẹ
Hộ chiếu của trẻ có thể gộp chung với bố, mẹ

Với những hành trình quốc tế, những hành khách đều phải có hộ chiếu hoặc giấy thông hành hoặc những loại giấy tờ khác có giá trị xuất nhập cảnh để làm thủ tục. Những giấy tờ không thể thiếu là hộ chiếu, visa, với đối tượng là trẻ em việc có hộ chiếu cũng là bắt buộc. Tuy nhiên hộ chiếu của trẻ em có thể gộp chung với bố hoặc mẹ, nếu không bạn cũng có thể làm riêng.

Những thông tin cần thiết để cấp hộ chiếu cho trẻ em

Trước khi muốn đặt vé máy bay ở các phòng vé máy trong nước thì bạn phải nắm rõ được những thủ tục để làm hồ sơ làm hồ chiếu phổ thông cho trẻ em gồm những hồ sơ dưới đây:

Theo những quy định được ban hành bởi chính phủ về việc xuất nhập cảnh, thì các công dân Việt Nam, không kể là người lớn hay trẻ em đều có quyền được cấp hộ chiếu phổ thông. Hồ sơ xin cấp hộ chiếu cho trẻ em ngoài tờ khai của bố hoặc mẹ ký theo quy định, thì cần có thêm bản sao giấy khai sinh của trẻ em đó.

Với trẻ em dưới 14 tuổi, hộ chiếu được cấp có giá trị không quá 5 năm và không được gia hạn. Ngoài ra, trong trường hợp này, trẻ em còn có thể được cấp chung vào hộ chiếu của bố mẹ nếu có nhu cầu. Còn trường hợp người trên 14 tuổi, hộ chiếu phổ thông có giá trị không quá 10 năm và không được gia hạn.

Hộ chiếu trẻ em là loại hộ chiếu dành cho người dưới 14 tuổi. Có thể chia làm 2 giai đoạn từ 0-9 tuổi và 10 – dưới 14 tuổi

Hộ chiếu để trẻ đi nước ngoài là bắt buộc
Hộ chiếu để trẻ đi nước ngoài là bắt buộc

Giai đoạn 0 – 9 tuổi: có thể làm hộ chiếu riêng hoặc hộ chiếu ghép chung với cha mẹ, người giám hộ, người đỡ đầu…

Giai đoạn 10 – dưới 14 tuổi: chỉ có thể làm hộ chiếu riêng

Hồ sơ làm hộ chiếu phổ thông cho trẻ em

Một tờ khai xin làm hộ chiếu phổ thông cho trẻ em

Một tờ khai xin cấp hộ chiếu có xác nhận của công an xã phường hoặc thị trấn, ảnh được đóng dấu giáp lai lên từng người.

Lưu ý:

Với trường hợp cấp chung hộ chiếu với cha mẹ thì cần cung cấp bản sao giấy khai sinh và mang theo hộ chiếu chính để đối chiếu và 4 ảnh 3×4 cm.

Với trường hợp muốn cấp hộ chiếu riêng thì cần nộp 01 tờ khai xin cấp hộ chiếu như trên, có chữ ký của bố hoặc mẹ trong tờ khai và một bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh 4×6 cm.

Với các trường hợp không có bố mẹ đi cùng thì cha nuôi hoặc những người đỡ đầu ký tên vào tờ khai. (phải có giấy chứng minh là người đỡ đầu hoặc cha, mẹ hợp pháp).

Sổ hộ khẩu của người đi làm giúp hộ chiếu cho trẻ em

Để làm hộ chiếu phổ thông cho trẻ em, thì người làm hộ chiếu giúp phải mang hộ khẩu bản gốc hoặc có chứng thực để đối chiếu.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ cấp hộ chiếu là từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Tổng thời gian làm hộ chiếu cho trẻ thông thường không quá 14 ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ được nhận.

Nơi trả kết quả hộ chiếu

Nơi tiếp nhận hồ sơ cấp hộ chiếu sẽ là nơi trả hộ chiếu, thuộc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh của Công an tỉnh, thành phố và là nơi cư trú.

Thời gian nhận hộ chiếu trong các ngày làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ các ngày lễ nghỉ).

Những thông tin trên đã giúp giải đáp thắc mắc về hộ chiếu cho trẻ em. liên hệ ngay Đại lý Khang Vuong Booking để sở hữu vé máy bay giá rẻ cùng gia đình tận hưởng kỳ nghỉ hè.

4/5 - (1 bình chọn)
Chat Zalo