Sân bay quốc tế Nội Bài được khôi phục lại từ sau tàn dư chiến tranh khi đã bị tàn phá nặng nề. Trải qua hơn 40 năm hình thành và phát triển, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài dần khẳng định được vị thế cũng như vai trò của mình trong việc trở thành điểm trung chuyển hàng không lớn nhất miền Bắc nước ta. Sân bay không chỉ đáp ứng được nhu cầu cất/hạ cánh xuống sân bay cho các máy bay tầm trung mà ngay cả những máy bay cỡ lớn, tầm bay xa thân rộng cũng không thành vần đề với sân bay này.

Quá trình hình thành và phát triển sân bay Nội Bài

Nằm cách trung tâm Hà Nội 35 km về phía Tây Bắc theo tuyến đường bộ, sân bay được tiến hành xây dựng vào năm 1977, do Tổng Cục Hàng Không Dân Dụng Việt Nam chỉ đạo.

Sau quá trình xây dựng hơn 1 năm, thì sân bay đã chính thức đi vào hoạt động cùng với đó là 2 sân đỗ T1 và T2, để nhằm phục vụ cho nhu cầu cất/hạ cánh của các máy bay.

Bên cạnh 2 sân đỗ tàu bay này, thì sân bay vẫn còn có 1 số vị trí đỗ tàu bay dành cho bảo dưỡng và sửa chữa khác. Và 1 sẫn đỗ tàu bay cách ly dành riêng cho máy bay trong những tình huống đặc biệt, sân đỗ này nằm ở khu vực phía Bắc.

Sân bay quốc tế Nội Bài xây dựng vào năm 1977
Sân bay quốc tế Nội Bài xây dựng vào năm 1977

Kế đó là 2 đường băng song song nhau là 11L/29R và 11R/29R, với khoảng cách của 2 đường băng này là 250m và chúng sẽ không được sử dụng trong các trường hợp cất hạ cánh cùng một thời điểm.

Sân bay còn bao gồm có 2 đường lăn nằm ở 2 bên sườn của đường cất/hạ cánh tàu bay. Trong đó thì có 1 đường lăn dùng cho mục đích quân sự là 11L/29R còn đường lăn 11R/29L thì dùng cho mục đích là hàng không dân dụng.

>>Xem thêm: Vé máy bay đi Hà Nội

Tiếp theo là hệ thống nhà ga của sân bay, với 3 nhà ga T1, T2 và nhà khách Vip

Nhà ga T1 được xây dựng vào năm 1995 với diện tích lên tới là 165.224m2, có đầy đủ các tiện ích và 3 sân đỗ máy bay là A1, A2, A3 có 4 tầng. Sau đó để đáp ứng nhu cầu đi lại vận chuyển của hành khách, thì năm 2013 sân bay đã được mở rộng và nối liền với sảnh A và E.

Nhà ga T2 và nhà khách Vip được xây dựng vào năm 2014, với thiết kế ở dạng cánh hài hòa không chỉ giúp cho sân bay có thể chịu lực tốt khi trong điều kiện cất/hạ cánh quá tải. Mà còn có thể giúp tiết kiệm, tận dụng tối đa ánh sáng tiết kiệm năng lượng.

Lưu lượng khách và định hướng phát triển của sân bay quốc tế Nội Bài

Sân bay bao gồm 3 nhà ga
Sân bay bao gồm 3 nhà ga

Có thể nói rằng, lưu lượng khách của sân bay quốc tế Nội Bài luôn luôn ở mức cao. Năm 2008, sân bay đã phục vụ khoảng 8 triệu lượt khách, đến năm 2010 là 9.5 triệu lượt khách.

Và phải kể đến là năm 2016, con số tiếp tục tăng lên là 20 triệu lượt khách, có nguy cơ bị quá tải. Vì thể để có thể đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách thì sân bay đã lên kế hoạch mở rộng diện tích.

Chính phủ đã ra chỉ thị mở rộng nhà ga T1 và T2 trước năm 2020, đồng thời cũng đã xem xét kế hoạch mở rộng thêm nhà ga T3 và nhà ga T4.

Với mục đích nhằm đưa sân bay Nội Bài trở thành một trong những trạm trung chuyển hàng không lớn nhất Đông Nam Á.

Và tiếp theo đó sẽ là nâng cấp toàn bộ hệ thống cơ sở vật chất của sân bay để có thể đạt công suất là 50 triệu lượt khách mỗi năm, đến năm 2050 sẽ là 100 triệu lượt khách.

Cùng với đó là một phương án dự bị khác, đề phòng trường hợp khi kế hoạch mở rộng sân bay chưa hoàn thiện thì sẽ sử dụng sân bay Cát Bì tại Hải Phòng để giảm bớt lưu lượng hành khách khi bị quá tải.

Trên đây là những thông tin hữu ích về sân bay quốc tế Nội Bài do vé bay Khang Vượng Booking cung cấp. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ có cho mình thêm những thông tin mới, chính xác cũng như có 1 cách nhìn toàn diện hơn về sân càng hàng không quốc tế Nội Bài này.

4/5 - (1 bình chọn)
Chat Zalo