Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, hiện nay là sân bay có diện tích và công suất nhà ga lớn nhất tại Việt Nam, vượt qua sân bay quốc tế Nội Bài và sân bay quốc tế Đà Nẵng. Và đây cũng chính là sân bay có lưu lượng khách lớn nhất trên cả nước, trở thành đầu mối giao thông quan trọng của miền Nam Việt Nam. Hãy tiếp tục cùng vemaybaygiare Khang Vượng Booking tìm hiểu về sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất bạn nhé.

Quá trình hình thành và phát triển của sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

Sân bay được xây dựng vào năm 1930 với chiều dài ban đầu là 1.500m bằng đất đỏ, do Thực dân Pháp tiến hành xây dựng. Sau đó đến năm 1956, thì sân bay được mở rộng hơn với chiều dài là 300m, lần thứ 2 này thì do Mỹ xây dựng.

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, thuộc làng Tân Nhứt, Gò Vấp, Gia Định, Hồ Chí Minh. Ngay sau khi đi vào hoạt động sân bay đã đón chuyến bay đầu tiên khởi hành từ Paris đáp xuống sân bay sau 18 ngày bay.

Sân bay được xây dựng vào năm 1930
Sân bay được xây dựng vào năm 1930

Trong những năm tháng đầu tiên sau khi xây dựng sân bay có vai trò là khu căn cứ quân sự quan trọng của Quân đội Hoa Kì và không lực Việt nam Công Hòa. Sau khi đất nước giành độc lập, thống nhấy 2 miền Nam-Bắc thì sân bay đã được khai thác thêm những chuyến bay trong nước và quốc tế để nhằm phúc vụ nhu cầu đi lại cũng như vận chuyển hàng hóa của hành khách.

Vì thế mà đến nay, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã nhận được sự tin tưởn của rất nhiều hãng hàng không trong và ngoài nước đăng ký dịch vụ cất/hạ cánh. Trong đó có 45 hãng hàng không quốc tế và 3 hãng hàng không nội địa, có đó Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar.

Cơ sở hạ tầng của sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

Đường băng sân bay

Hiện tại, sân bay có cho mình 2 đường băng song song nhau, trong đó có đường băng 07L/25R có chiều dài là 3.048m, chiều rộng là 45m. Và đường băng 07R/25L dài 3.800m, rộng 45m. Sân bay có thê phục vụ và đáp ứng nhu cầu cất/hạ cánh của những máy thân rộng, cánh dài, bay tầm xa. Cùng với  2 đường băng thì sân bay cũng có cho mình đến 10 cầu lồng hàng không.

Nhà ga sân bay

Sân bay được trang bị 2 nhà ga, gồn có nhà ga nội địa và nhà ga quốc tế. Với nhà ga quốc nội có 6 cổng ra máy bay, 6 băng chuyền lấy hành lý với diện tích hơn 20.000 m2 và có thể phục vụ tối đa công suất cho 6 triệu khách mỗi năm.

Nhà ga quốc tế

Nhà ga quốc tế có cống suất tối đa là 15 đến 17 triệu hành khách/năm. Sau nhiều lần mở rộng diện tích thì nhà ga quốc tế mới đã có 4 tầng với tổng diện tích 92.920 m2, trong đó có tầng trệt với diện tích là 32.170 m2, được bố trí tới 6 băng chuyền loại lớn và dành cho hành khách đến nhận hành lý và làm thủ tục hải quan.

Sân bay Tân Sơn Nhất có 4 nhà ga
Sân bay Tân Sơn Nhất có 4 nhà ga

Bên cạnh đó thì nhà cũng có những dịch vụ khác kèm theo nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của hành khách như bưu điện, ngân hàng, dịch vụ vận chuyển, quầy hướng dẫn, thông tin du lịch……

Phía trước nhà ga có bãi đậu xe với diện tích lên tới 30.000m2, tầng lửn có các sảnh đợi máy bay, nhà ga có 8 cửa ra máy bay bằng ống lồng để có thể phục vụ cho các máy bay thân rộng như B767, B777, A340, B747-400…..

Định hướng phát triển sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

Trong tương lại sân bay sẽ phát triển mở rộng và trở thành 1 trong 2 sân bay chính của Hồ Chí Minh và khu vực Nam Bộ, nhằm chủ yếu phục vụ cho khách nội địa.

Và cũng sẽ trở thành sân bay có thiết kế tối đa lên tới 100 triệu lượt khách/năm. Cùng với đó là nhu cầu phục vụ vận chuyển hàng hóa lên tới 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Sân bay có kế hoạch sẽ mở rộng thêm 3 nhà ga sân bay nữa, mở sân golf rộng 15-38 ha ngay bên trong khuôn viên sân bay.

Như vậy trên đây là những thông tin hữu ích về sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất mà chúng tôi dành cho bạn, hy vọng bạn sẽ có cho mình những trải nghiệm tuyệt vời khi chọn sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất làm điểm trung chuyển hành trình cho mình. Đặt vé máy bay đi Hà Nội rẻ nhất tại Đại lý Khang Vượng Booking.

4/5 - (1 bình chọn)
Chat Zalo