Đi máy bay cũng có nguy cơ gặp sự cố như những loại phương tiện di chuyển khác. Trước khi đi máy bay bạn nên hình dung và tìm hiểu xem: Nếu gặp sự cố trên máy bay bạn cần làm gì? Để đến lúc chuyện chẳng may xảy ra các bạn có thể nhanh chóng ứng phó kịp thời!

Cần chọn chỗ ngồi an toàn.

Chỗ ngồi an toàn nhất là chỗ ở khoang Vip và đuôi máy bay, đôi khi tỷ lệ may mắn ở đuôi máy bay còn nhiều hơn. Ngoài ra, bạn cần chọn những chỗ ngồi sát lối đi, gần cửa thoát hiểm. Đây là những vị trí an toàn nhất khi máy bay xảy ra sự cố.

Tuy nhiên, trẻ nhỏ không nên cho ngồi gần cửa thoát hiểm vì không an toàn một chút nào.

Tư thế ngồi an toàn.

Việc này giúp các bạn giảm thiểu chấn thương khi có sự cố xảy ra. Nếu ngồi gập người sát đầu gối sẽ tốt hơn, nhưng trong trường hợp ghế ngồi không đủ rộng, bạn hãy bám tay và gục đầu sát vào thành sau của ghế trước, đặt bàn chân sát sàn, đặt hành lý xách tay sát lưng ghế phía trước để tạo thành một cái đệm giảm va đập chân với ghế.

Cần ngồi đúng tư thế an toàn khi đi máy bay.

Thắt dây an toàn đúng cách.

Cũng giống như đi ô tô, bạn luôn phải thắt dây an toàn, việc thắt dây an toàn rất quan trọng khi đi máy bay, nhưng dây an toàn chỉ có thể bảo vệ bạn khi bạn thắt đúng cách mà thôi, do vậy bạn cần chú ý điểm này.

Theo nghiên cứu khoa học, trường hợp những người không thắt dây an toàn dễ bị thương hơn những người thắt dây an toàn. Bạn cần chú ý để dây đai ở vị trí dễ với tay tới nhất, đồng thời kéo dây đai xuống thấp hơn vùng xương chậu vì vùng xương này sẽ giúp lực nâng đỡ tốt nhất.

Tránh xa khói độc

Thực ra, mọi người luôn cho rằng khi máy bay xảy ra sự cố lửa mới là nguyên nhân gây chết người nhiều nhất, nhưng thực ra khói độc còn đáng sợ hơn. Bởi bạn chỉ cần hít khói độc mấy giây thì có thể bị tử vong rồi. Nếu bạn thường xuyên di chuyển bằng máy bay thì nên mua cho mình mặt nạ chống khói độc, để đảm bảo an toàn tốt nhất cho bản thân. Nếu trong trường hợp máy bay xảy ra sự cố, bạn không có mặt nạ chống khói độc phòng thân thì bạn nên dùng khăn mặt ướt che mặt và mũi.

Chú ý đến cửa thoát hiểm.

Cửa thoát hiểm là cứu cánh cho các bạn khi máy bay xảy ra sự cố, vì vậy ngay khi lên máy bay, bạn cần xem cửa thoát hiểm cách chỗ bạn bao xa. Để đến lúc xảy ra sự cố bạn nhanh chóng di chuyển lại đó, mà không mất thời gian nhìn ngó xung quanh để tìm.

Khi đi máy bay cần lưu ý cửa thoát hiểm, hay chỗ để áo phao.

Lưu ý trang phục.

Khi đi máy bay bạn nên lựa chọn trang phục an toàn nhất, tốt hơn hết là bạn nên lựa chọn mặc quần dài, áo dài tay và giày ôm kín chân, tuyệt đối không nên mặc những trang phục vướng víu, khó di chuyển. Bạn nên chuẩn bị một chiếc áo len, bởi nó có đặc tính giữ ấm, lại cách nhiệt, ít bắt lửa.

Lưu ý khi dùng áo phao.

Tuyệt đối không làm phồng áo phao khi vẫn còn ngồi trong máy bay, nếu bạn làm điều đó, áo phao sẽ giảm tác dụng. Chỉ sử dụng áo phao khi chuyến bay phải hạ cánh xuống một cách khẩn cấp ở biển. Khi lên máy bay các bạn cũng nên để ý ngay xem áo phao được cất ở đâu.

Ngoài ra, khi xảy ra sự cố bạn phải thật kiên cường, và tỉnh táo, trước khi đi máy bay không nên uống rượu bia. Trên đây, là một trong những điều bạn cần biết khi đi máy bay để đảm bảo an toàn cho bản thân. Nếu còn có bất cứ thắc mắc gì các bạn hãy liên hệ trực tiếp với Đại lý Khang Vượng Booking để được tư vấn thêm nhé!

5/5 - (8 bình chọn)
Chat Zalo